Lễ công bố chương trình tôm bố mẹ

Vào ngày 11/11/2017, Tập đoàn Việt – Úc đã long trọng tổ chức lễ công bố chương trình tôm bố mẹ tại Dinh Độc Lập. Chương trình thu hút hơn 600 khách quý và đặc biệt vinh dự có sự góp mặt các lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các Tỉnh thành và các sở ban ngành, các đối tác chiến lược và khách hàng lớn của Tập đoàn, cùng đông đảo các đơn vị truyền thông lớn trong cả nước.

Với khát vọng “Nâng Tầm Tôm Việt”, cách đây gần 10 năm, Tập đoàn Việt-Úc đã bắt đầu tìm kiếm từ khắp các nơi trên thế giới về công nghệ chọn giống tôm bố mẹ. Tập đoàn đã hợp tác cùng viện CSIRO của Úc với đội ngũ hùng hậu, sở hữu những công nghệ vượt trội và cách làm việc chuyên nghiệp. Chương trình đã thành lập đội ngũ chuyên nghiệp với13 tiến sĩ, hơn 50 người, làm việc tập trung liên tục trong hơn 5 năm để triển khai chương trình chọn giống tôm bố mẹ thẻ chân trắng. Đến hôm nay, Tập đoàn Việt-Úc đã chọn giống được đến thế hệ G7 với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 là 48%.

Ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định: “nhiệm vụ nghiên cứu, chọn tạo, gia hóa và sản xuất tôm bố mẹ và tôm giống là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp bách hiện nay của ngành tôm Việt Nam. Do vậy, việc Tập đoàn Việt – Úc là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu chọn tạo giống tôm bố mẹ thành công là bước đột phá và đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành tôm trong thời gian tới”.

Bà Kelly Strzepek – Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Úc: “Tôi được Chính phủ Úc giao nhiệm vụ làm một đoạn phim ngắn về công nghệ của Úc tại Việt Nam và đại diện là Tập đoàn Việt – Úc. Tôi rất bất ngờ về sự phát triển của Tập đoàn. Trong mối hợp tác Việt Nam – Úc nói chung thì việc hợp tác giữa Csiro và Tập đoàn Việt – Úc là ngọn cờ đầu cho tinh thần hợp tác, tình hữu nghị giữa hai bên.”

Chương trình Lễ công bố tôm bố mẹ là sự kiện vô cùng quan trọng của ngành tôm cả nước. Chúng ta đã chính thức đánh dấu việc thay đổi bản đồ ngành tôm thế giới từ chỗ nguồn tôm bố mẹ chủ yếu được sản xuất từ Mỹ, Singapore, Thái Lan, đến nay Việt Nam đã chính thức tự sản xuất nguồn tôm bố mẹ của riêng mình với những công nghệ vượt trội, từ đó có thể chủ động được nguồn giống chất lượng, không còn phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ các nước khác. Đây không chỉ là niềm tự hào của riêng chúng ta mà là của cả ngành tôm Việt Nam.

Đặc biệt hơn, với mục tiêu cùng chung tay để đưa ngành tôm phát triển không thể thiếu sự liên kết giữa tất cả các bên nghiên cứu về ngành thủy sản. Chương trình lễ ký kết đối tác chiến lược giữa Tập đoàn Việt – Úc với Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II, Trường Đại Học Nha Trang, Trường Đại Học Cần Thơ, Trường Đại Học Nông Lâm đã chính thức diễn ra trong sự kiện trọng đại này. Đánh dấu sự đồng lòng và hợp nhất trong mục tiêu chung đưa ngành tôm Việt Nam chắp cánh.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp dưới sự chứng kiến của hơn 600 khách quý với sự ấn tượng và niềm hy vọng lớn dành cho ngành Tôm. Việt Nam có đầy đủ các điều kiện để đạt mục tiêu mà Thủ tướng đã đưa ra là kim ngạch xuất khẩu tôm đạt giá trị 10 tỷ USD vào năm 2025. Chúng ta hy vọng và tin tưởng với sự chỉ đạo sáng suốt của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, sự nỗ lực của mỗi cá nhân và sự đoàn kết của toàn ngành, chúng ta sẽ thực hiện thành công khát vọng “Nâng Tầm Tôm Việt”.

Bùi Thị Tiên Đức