Tập đoàn Việt - Úc họp với chuyên gia Úc và Cục Thú Y về chương trình xuất khẩu tôm sạch bệnh

Sáng ngày 24/11, tiếp nối cho cuộc họp về xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh vào ngày 14/11, đoàn công tác Cục Thú Y đã làm việc cùng các chuyên gia đến từ Úc và đại diện Tập đoàn Việt – Úc anh Tony Đặng Quốc Tuấn – Phó Chủ Tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ Điều Hành đã tham dự cuộc họp về chương trình xuất khẩu tôm sạch bệnh sang Australia. Phía Australia đã bày tỏ sẵn sàng xem xét nhập khẩu tôm tươi nguyên con của Việt Nam và nếu mọi chuyện thuận lợi, con tôm tươi đầu tiên của Việt Nam sẽ lên đường sang Australia trong thời gian tới. Đây là một cơ hội rất lớn cho ngành nuôi cũng như xuất khẩu tôm của Việt Nam bởi tôm được tiêu thụ nhiều nhất trong các mặt hàng thủy sản ở Australia với lượng tiêu thụ hàng năm lên tới 50.000-60.000 tấn. 

Trong cuộc họp lần này, Cục Thú Y và lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo về chương trình giám sát dịch bệnh kết hợp xây dựng chuỗi an toàn dịch bệnh trong tỉnh trong đó, Tập đoàn của chúng ta là đối tác chính của dự án này. Tập đoàn Việt – Úc chính là đơn vị có tiềm năng trong việc sản xuất ra con tôm hoàn hảo – đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Vào buổi chiều cùng ngày, Tập đoàn đã vinh dự đón tiếp 2 chuyên gia từ Úc, Tiến sĩ StoutJesdijk Peter Antony: Trưởng phòng dịch bệnh thủy sản Cơ quan Thú Y liên bang Úc và  Tiến sĩ Worley Steven: Chuyên gia Thú y thủy sản của Cơ quan Thú Ý liên bang Úc cùng đoàn bên Cục Thú Y đến tham quan và làm việc tại khu giống và khu nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại Bạc Liêu.

Sáng ngày 25/11, Các chuyên gia cùng đoàn đã đến tham quan nhà máy chế biến thức ăn thủy sản của Việt – Úc tại Bến Tre. Thức ăn là một khâu quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng con tôm. Tập đoàn Việt –Úc liên kế với Viện CSIRO để nghiên cứu sản xuất thức ăn Novacq, Tôm nuôi được cho ăn với Novacq tăng trưởng trung bình nhanh hơn 30%, khỏe mạnh hơn và có thể được sản xuất mà không có các sản phẩm cá trong chế độ ăn của chúng, một thành tựu đầu tiên của thế giới trong phát triển bền vững.

Sau 2 ngày làm việc cùng Tập đoàn Việt – Úc, các chuyên gia đã đánh giá cao và cũng rất ấn tượng về quy mô và cách làm việc vô cùng chuyên nghiệp, bài bản của Tập đoàn trong tất cả các khâu. Đây là những bước khởi đầu rất tốt và thuận lợi để chúng ta tiếp tục phấn đấu với vai trò là một đối tác chính cho chương trình xuất khẩu tôm sạch bệnh sang Úc.

Bùi Thị Tiên Đức